Mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không? (Hướng dẫn thủ tục đầy đủ)

Đóng góp bởi:

Phạm Huệ Nami

Ngày xuất bản: Thứ năm, 28/01/2024 14:00 (UTC +7:00)

Mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh hay không là vướng mắc của rất nhiều chủ tiệm. Bởi có nhiều vùng yêu cầu bắt buộc cá nhân phải đăng ký thành lập mới cho hoạt động.

1Mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không? (Dựa trên Luật doanh nghiệp 2014)

Mở tiệm nail tùy thuộc vào quy mô cửa tiệm mà yêu cầu chủ phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Bạn có thể liên hệ Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận huyện nơi bạn ở xác nhận lại trường hợp của cửa tiệm mình có bắt buộc phải đăng ký hay không.

Nghề nail được xếp vào ngành dịch vụ làm đẹp. Theo luật doanh nghiệp 2020, nghị định 78 về đăng ký doanh nghiệp quy định những trường hợp không bắt buộc đăng ký giấy phép kinh doanh như sau:

 • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối
 • Những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký  trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương

Do đó, nếu như bạn mở những mẫu tiệm nail nhỏ xinh dưới 15 triệu thu nhập thấp (bảng giá làm nail bình dân và số lượng khách không nhiều) thì không cần phải tiến hành đăng ký giấy phép kinh doanh. Ngược lại, nếu như bạn kinh doanh quy mô lớn và chuyên nghiệp thì bắt buộc phải đăng ký.

mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh
Giấy phép kinh doanh là giấy tờ cơ bản cần có để được phép kinh doanh

Tuy nhiên, hiện nay tại các thành phố lớn dù bạn mở tiệm lớn hay nhỏ đều phải cần đăng ký kinh doanh. Theo đó, có hai ba loại hình 3 mà bạn có thể lựa chọn để đăng ký: Hộ kinh doanh, Doanh nghiệp tư nhân, Công ty trách nhiệm hữu hạn.

2Thủ tục đăng ký giấy phép mở tiệm nail

Tùy vào loại hình bạn lựa chọn kinh doanh mà thủ tục cũng như quy trình đăng ký sẽ khác nhau.Mô hình thường được chọn nhất là Hộ kinh doanh. Dưới đây là các bước cơ bản để bạn đăng ký kinh doanh:

1/ Hướng dẫn đăng ký GPKD tiệm nail – Hộ kinh doanh

Theo quy định hộ kinh doanh là cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm hoàn toàn đối với hoạt động kinh doanh. Đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cần làm theo các bước sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ: Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, Danh sách thành viên góp vốn, Bản sao căn cước công dân, Bản sao hợp đồng thuê nhà hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Nộp hồ sơ: Bạn có thể lựa chọn nộp trực tiếp hoặc online. Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận huyện là nơi có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ ban đầu.
 • Nhận kết quả: Bạn đến nhận trực tiếp tại Ủy ban nhân dân nơi nộp hồ sơ
thủ tục đăng ký gpkd tiệm nail
Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh cực đơn giản và nhanh chóng

2/  Doanh nghiệp tư nhân

Chắc hẳn bạn đã biết mở tiệm nail có cần GDKD không, doanh nghiệp tư nhân là một hình thức mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn. Thực hiện các bước đăng ký doanh nghiệp tư nhân như sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tư nhân, Bản sao căn cước công dân, Bản sao hợp đồng thuê nhà hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa điểm kinh doanh
 • Nộp hồ sơ: Nộp trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia về đăng ký kinh doanh
 • Nhận kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được trả qua đường bưu điện.
hướng dẫn đăng ký gpkd tiệm nail
Mở tiệm nail không yêu cầu chủ có bằng cấp kinh nghiệm

3/ Công ty TNHH

Loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn khá phổ biến khi các cá nhân muốn mở tiệm nail. Bởi thủ tục đơn giản cũng như cách điều hành hiệu quả.

Hiện nay, Sở Kế hoạch và đầu tư các tỉnh thành tạo điều kiện cho cá nhân thành lập doanh nghiệp một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần thực hiện theo 3 bước như sau:

 • Nộp hồ sơ trực tuyến qua cổng thông tin điện tử về đăng ký doanh nghiệp
 • Nhận kết quả qua đường bưu điện
 • Hoàn tất thủ tục thuế môn bài theo quy định

XEM THÊM: Các mẫu nail vẽ đơn giản được khách hàng yêu thích nhất

3Chi phí đăng ký thành lập giấy phép cho cửa tiệm nail

Thủ tục đăng ký thành lập giấy phép cho tiệm làm móng đã được cải cách để trở nên đơn giản cho người dân. Bạn hoàn toàn có thể tự mình đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền.

Theo đó, đối với mỗi hồ sơ thành lập doanh nghiệp sẽ mất 100 nghìn đồng/lần. Trường hợp bạn thuê dịch vụ làm hồ sơ thì chi phí giao động từ 3-4 triệu đồng. Thời gian giải quyết hồ sơ nhanh chóng từ 5-7 ngày.

4Giải đáp

Tổng hợp các vướng mắc khi tiến hành mở cơ sở kinh doanh như sau:

1/ Mở tiệm nail có cần chứng chỉ bằng cấp nghề nail không?

Theo luật hiện hành, việc mở tiệm làm móng tại Việt Nam không yêu cầu bất kỳ mẫu bằng tốt nghiệp làm nail hay kinh nghiệm. Bạn học nghề xong hoàn toàn có thể tự mở cơ sở riêng.

2/ Thời gian xin giấy đăng ký kinh doanh tiệm nail

Đối với loại hình doanh nghiệp công ty cũng như hộ kinh doanh thì thời gian giải quyết theo luật định là 3 ngày làm việc sau khi nhận hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý hồ sơ sẽ kéo dài hơn do nộp sai và cần bổ sung.

làm tiệm nail có cần giấy phép không
Thời gian đăng ký giấy phép kinh doanh phụ thuộc vào hồ sơ bạn cung cấp

Sau khi đã lo được giấy phép kinh doanh bạn đã có thể bắt đầu các hoạt động để mở, khai trương tiệm. Hãy tìm hiểu những bài cúng khai trương tiệm nail để việc làm ăn suôn sẻ.

5Kết luận

Tùy vào quy mô mà việc mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, hầu hết các địa phương đều yêu cầu cá nhân đăng ký khi mở tiệm.