Tiết lộ mặt trái của nghề nail – Sự thật được phơi bày qua tâm sự của người trong cuộc

Đóng góp bởi:

Phạm Huệ Nami

Ngày xuất bản: Thứ năm, 28/01/2024 14:11 (UTC +7:00)

Làm móng tay là xu hướng hiện tại có thị trường lớn nên nhiều người tham gia. Tuy nhiên, có những mặt trái của nghề nail được chính người trong cuộc tiết lộ.

Trước khi đặt chân vào ngành nghề này mỗi người cần tìm hiểu kỹ. Bài viết này của Mẫu Nail Đẹp sẽ giúp những người ngoài cuộc – khách hàng – nhìn rõ hơn những vất vả, khó khăn và sự thật về nghề.

1Làm nail – Xu hướng của xã hội hiện đại

Nhu cầu làm đẹp luôn hiện hữu và ngày càng phát triển. Một trong số đó là làm nail – “trang điểm” cho những bộ móng cầu kỳ phù hợp với trang phục, hoàn cảnh xuất hiện và phong cách cá nhân.

Phái đẹp liên tục đổi mẫu móng mới và nhu cầu ngày càng tăng lên. Vậy nên, dịch vụ làm móng cũng ngày càng phát triển. Rất nhiều khóa học, đào tạo thu hút lượng lớn học viên từ các trung tâm. Ngoài ra, có nhiều review khóa học nail nhà văn hóa phụ nữ khá tốt bạn có thể tham khảo.

mặt trái của nghề nail
Nghề nail dần trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn

Nếu bạn đang có ý định đặt chân vào nghề này, hãy thử tìm hiểu qua mặt trái của nghề nail trước khi quyết định. Đây không phải là công việc nhẹ nhàng, đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ.

Nhiều người chọn làm nghề vì không có bằng cấp, chuyên môn trong lĩnh vực khác. Nhưng cũng có những người dù có chuyên môn vẫn bỏ để theo nghiệp.

Nguyên nhân bởi nail đang là xu hướng thịnh hành. Và những người giỏi không bao giờ thiếu việc. Thậm chí, nhiều thợ chuyên nghiệp còn ăn nên làm ra với những bộ móng lên đến vài triệu đồng là chuyện thường.

2Làm nghề nail đánh đổi những gì?

Sự thật về nghề nail đầu tiên cần xác định đó chính là bạn sẽ phải đánh đổi nhiều thứ. Ngay từ đầu có thể bạn sẽ chưa hình dung ra vất vả khó khăn của nghề. Tuy nhiên rất nhiều người trong cuộc đã tiết lộ về điều này.

Tiền bạc

Một khóa học tùy từng nơi với trình độ đào tạo khác nhau có thể từ vài triệu cho đến vài trục triệu đồng. Học nail có cần khiếu thẫm mỹ không? Nếu bạn có năng khiếu, việc “ra trường” sẽ khá nhanh và đi vào hoạt động sớm.

sự thật về nghề nail
Bạn cần bỏ nhiều tiền bạc vào các khóa học

Tuy nhiên, nếu không có “duyên” thì thời gian học dài kéo theo khoản chi phí lớn. Bạn cũng sẽ có quá trình khởi nghiệp lâu hơn đến khi đạt được đến trình độ ổn định.

Không những thế, càng nhiều người học thì sự cạnh tranh càng nhiều. Bạn cũng cần thêm nhiều chi phí để mua dụng cụ, làm cửa tiệm…

Thời gian – Sự đánh đổi chứng minh mặt trái của nghề nail

Nhiều chị em tâm sự nghề nail đã than thở, làm nghề không có thời gian ăn ngủ là chuyện bình thường. Chưa nói gì đến việc ở bên cạnh gia đình, con cái.

Bạn cần xác định, đây là nghề dịch vụ, khách cần lúc nào mình sẽ phải phục vụ lúc đó. Nếu bạn có tiền, mở cả cơ sở, thuê nhân viên về làm thì sẽ không quá o ép thời gian. Tuy nhiên nếu trực tiếp hành nghề sẽ có nhiều cản trở.

tiết lộ mặt trái của nghề nail
Bạn phải đánh đổi khá nhiều thời gian cho công việc

Dù đang bận việc, đang ăn cơm hay nghỉ ngơi đều phải phục vụ khi khách đến. Đặc biệt vào những thời gian cao điểm hay lễ tết còn không được nghỉ ngơi.

Học nghề nail ở Cần Thơ hay ở HCM đều vậy, yêu cầu bạn phải dành rất nhiều thời gian cho nghề này. Chị L.T.K, chủ tiệm tại TPHCM từng chia sẻ, thời điểm gần Tết, có những ngày chỉ được ngủ 2 tiếng. Chị hoàn toàn không còn thời gian nghỉ ngơi hay dành cho chồng con, chuẩn bị Tết cho gia đình. Hiện nay dịch vụ làm nail tại nhà HCM đang được ưa chuộng, vì vậy bạn phải luôn sẵn sàng đến nhà làm cho khách.

Sức khỏe – Sự đánh đổi nặng nề

Khi tiết lộ mặt trái của nghề nail, chị K. cũng nói thêm. Thời điểm khách đông yêu cầu nhiều, thời gian làm một bộ móng dao động từ 1 đến 2 tiếng.

Việc nghỉ ngơi quá ít cộng với trạng thái căng thẳng, luôn phải tập trung khiến chị gần như kiệt sức. Tuy nhiên, khách đến không thể không tiếp. Gần 1 tháng trước Tết c đã giảm hơn 5kg, có những ngày vừa phải ngồi truyền vừa làm móng cho khách.

tác hại của nghề nail ra sao
Đánh đổi sức khỏe với nhiều căn bệnh về hô hấp, ung thư và cả vô sinh

Chưa hết, việc ảnh hưởng đến sức khỏe còn từ những hóa chất có trong các dung dịch màu, bột, gel. Để màu sắc nhanh khô, bám màu, không bay… khá nhiều phụ gia đã được thêm vào.

Có nhiều hóa chất có hại gây nguy hiểm nếu hít phải thời gian dài. Bạn là khách hàng, chỉ tiếp xúc trong khoảng nhất định. Tuy nhiên, những người thợ nail luôn cận kề ngày này qua tháng khác.

Điều này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, kéo theo nhiều nguy cơ bệnh lý, ung thư. Nhiều người làm móng bị ngứa, viêm, nấm móng…Khi này bạn nên học cách xử lý khi làm nail bị ngứa tay hiệu quả nhất để không làm tình trạng trở nên nặng.

Làm nail có thể gây vô sinh

Có nhiều nghiên cứu liên quan đến việc làm nail có bị vô sinh không đã được đưa ra. Trên thực tế, dibutyl phthalate (DBP) trong sơn sẽ gây suy giảm khả năng sinh sản.

Những độc tố này có thể xâm nhập qua da và đường hô hấp, ảnh hưởng trực tiếp đến hocmon, chất lượng trứng của phụ nữ.

Đây chính là một số tác hại ghê gớm của nghề nail, những điều mà thợ làm móng phải đánh đổi để có được sự thành công của nghề.

3Nghề nail và quan điểm về sự nhục nhã thấp kém

Tác hại của nghề nail ra sao có thể bạn đã hiểu. Tuy nhiên đó mới là phần nổi có thể nhìn thấy được. Phần chìm chính là sự đánh giá của xã hội đối với nghề.

Thực tế ở Việt Nam, đây vẫn là một nghề khá bình thường như những ngành khác.

nghề nail đánh đổi những gì
Nhiều người cho rằng đây là ngành nghề nhục nhã thấp kém

Quan điểm nghề nail nói nhục nhã chủ yếu xuất hiện ở những quốc gia như Mỹ – nơi mà có nhiều người Việt đến làm nghề. Mặc dù thực tế, làm nghề đã giúp những người thợ này ổn định cuộc sống, nuôi gia đình con cái ăn học tại xứ cờ hoa.

Nhiều người Việt khi biết người thân sang Mỹ làm thợ móng cho rằng đây là nghề “kém sang”. Nguyên nhân bởi hằng ngày phải phục vụ người khác, phải nhìn sắc mặt họ để sống, phải nhẫn nhịn nhún nhường không có tiếng nói.

Nhất là những người đàn ông làm nail càng không nhận được sự trọng dụng, đánh giá cao của xã hội.

4Tổng kết

Những mặt trái của nghề nail đã được phân tích để bạn có thể hình dung rõ hơn khi muốn bước vào nghề này. Nếu biết cân đối giữa công việc và sức khỏe cũng như dành thời gian cho gia đình, bản thân, công việc sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn khá nhiều.